Vai tro va nhiem cu cua hau ve bong da

Trong bóng đá, vị trí hậu vệ giữ vai trò cố thủ cho sân nhà, hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Khả năng phòng ngự của hậu vệ phần nào đó quyết định tới sự thắng thua của đội nhà. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem hậu vệ là gì, vai trò của từng vị trí hậu vệ trong đội hình bóng đá ra sao.

Hậu vệ là gì
Hậu vệ là cụm từ để chỉ một vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng ở phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ có nghĩa là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được dùng chung trong các giải đấu thế giới.

Có 2 kiểu hậu vệ chính, đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, đó chính là hậu vệ quét.

Cầu thủ hậu vệ phải là người biết cách kèm người – tư thế phòng ngự – đoạt bóng chính xác sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Vai trò của từng vị trí hậu vệ là gì?
Bạn biết hậu vệ là gì, vậy bạn có biết hậu vệ chia thành mấy loại không? Cùng là hậu vệ nhưng sẽ có hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Cách phân loại này căn cứ vào chức năng của từng người. Bạn có thể vào nhà cái https://w88esport.com/w88club/ để tham khảo kỹ hơn về cách người ta phân chia các loại hậu vệ.

Hậu vệ trung tâm
Nhiều người nhầm lẫn hậu vệ trung tâm và trung vệ là hai vị trí. Thế nhưng thực tế, hai cái tên gọi này dùng để chỉ cho hậu vệ chơi ở giữa sân, ngay trước vòng cấm. Hậu vệ trung tâm thường đứng ở trước mặt thủ môn và có nhiệm vụ ngăn chặn đường tấn công của các tiền đạo đối phương từ nhiều hướng khác nhau.

Ngay sau khi thấy tiền đạo đối phương xâm nhập vào khu vực 16m50, tiền đạo trung tâm đã phải quan sát nhanh nhạy, theo sát đối thủ. Không chỉ tập trung phá bóng nếu như đó là mối đe dọa, hậu vệ trung tâm còn có trách nhiệm cướp bóng để tạo thế phản công. Hậu vệ trung tâm càng giữ cho tiền đạo đối phương ở xa khung thành thủ môn càng tốt.

Hậu vệ trung tâm đòi hỏi phải là người khỏe mạnh, quan sát bóng nhanh, đọc tình huống tốt và xoạc bóng chính xác. Yếu tố quan trọng của một hậu vệ trung tâm đó là có chiều cao lý tưởng, sẵn sàng cho các tình huống bóng bổng.

Hậu vệ biên
Bạn đã hiểu hậu vệ là gì, phân loại theo chức năng ra sao thì chắc chắn cũng hình dung ra phần nào đó vai trò của một hậu vệ biên. Vị trí hậu vệ biên sẽ chơi hơi lệch về phía đường biên bên trái và bên phải. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là chặn đứng đường tấn công của đối thủ dọc theo hai hành lang cánh, giảm thiểu nguy cơ đối thủ tạt bóng từ hai bên hành lang.

Bên cạnh đó, các hậu vệ biên cũng phải nhanh nhẹn để cướp bóng, chuyền lên tuyến trên. Hậu vệ biên có phạm vi chơi rộng lớn hơn hậu vệ trung tâm. Ngoài trọng trách ngăn chặn tấn công từ hành lang thì hậu vệ biên cũng có thể di chuyển vào trung tâm hỗ trợ trung vệ khi cần thiết.

Yêu cầu của một hậu vệ biên là phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có thể lực bền bỉ để di chuyển liên tục trong phạm vi rộng lớn. Nếu như hậu vệ biên có thêm tốc độ cao thì đó là một lợi thế hoàn hảo.

Hậu vệ tấn công biên
Có thể hiểu hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp khéo léo giữa hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Bởi vì, hậu vệ biên tấn công có thể dâng lên rất cao như tiền vệ, chơi ở dọc hai hành lang trái và phải. Họ cũng có nhiệm vụ ở lại sân nhà phòng thủ khi cần thiết. Như vậy, hậu vệ biên tấn công vừa giữ vai trò của một hàng phòng thủ lại vừa cơ động chuyển sang trạng thái tấn công trong chốc lát.

Trên đây là chi tiết các thông tin về vị trí hậu vệ trong bóng đá. Như vậy, qua bài viết này bạn đã nắm rõ được hậu vệ là gì rồi phải không nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *